CÔNG TY CP NÔNG NGHIỆP VÀ THỰC PHẨM HÀ NỘI-KINH BẮC (HKB) Hợp tác với Tập đoàn Trung Thăng (Trung Quốc) trong lĩnh vực xuất khẩu nông sản.

(Lễ kỹ kết Biên bản hợp tác kinh doanh HKB-Tập đoàn Trung Thăng)

HKB xác định Trung Quốc là một trong những thị trường quan trọng. Nhu cầu của thị trường rộng lớn này ngày càng rộng mở cho các mặt hàng nông sản của Việt Nam như gạo, sắn và tinh bột sắn, hồ tiêu, café, hạt điều, ngô, hoa quả, thủy hải sản... Điều đặc biệt cần lưu ý là nước này đang dần chuyển sang nền kinh tế tăng trưởng dựa vào thúc đẩy tiêu dùng nội địa nên nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của quốc gia này ngày càng gia tăng.

Theo FAO nhận định, trong một tương lai gần, nước này có nguy cơ thiếu hụt lương thực và nông sản ở mức trầm trọng do quá trình đô thi và công nghiệp hóa diễn ra vài thập kỷ qua. Là một nước đông dân nhất thế giới, vấn đề thực phẩm và an ninh lương thực được Trung Quốc đặt lên hàng đầu.

Việt Nam là một nước láng giềng nên có điều kiện thuận lợi để xuất khẩu các mặt hàng thuộc thế mạnh của mình sang Trung Quốc. Trong bốn năm qua, mặt hàng gạo xuất khẩu sang Trung Quốc tăng trưởng từ 0,5 triệu tấn lên đến 3 triệu tấn/năm qua con đường chính ngạch, chưa kể số lượng xuất khẩu theo đường tiểu ngạch. Mặt hàng sắn lát và tinh bột sắn của Việt Nam chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc khoảng 2 triệu tấn/năm. Café, hạt điều và hồ tiêu có mức tăng trưởng kim ngạch xuất khẩu ấn tượng sang Trung Quốc là 20% trong những năm gần đây.

(Chủ tịch HKB-ông Dương Quang Lư phát biểu sau lễ ký kết tại Tập đoàn Trung Thăng)

Ngoài ra, Trung Quốc coi Việt Nam là thị trường trung chuyển để nhập các mặt hàng nông sản khác như lạc, đậu xanh, mộc nhỹ, nấm hương, nguyên liệu dược, gỗ…từ các nước Đông Nam Á, Nam Á do hai nước Việt Nam và Trung Quốc có chính sách thuế biên mậu ưu đãi lẫn nhau.

Lãnh đạo HKB có lịch sử phá triển quan hệ với nhiều đối tác Trung Quốc hơn 16 năm qua. Các mặt hàng như sắn, gạo, hồ tiêu của HKB đã được xuất khẩu cho hầu hết các đối tác lớn và đầu ngành của Trung Quốc như Tập đoàn COFCO, SINOCHEM, C&D, L&Z, SHANGHAI JIANGSU BIOCHEM CORP…qua con đường xuất khẩu chính ngạch thông qua các cảng biển quốc tế của Trung Quốc.

Tập đoàn Trung Thăng Trung Quốc là một trong những doanh nghiệp nằm trong Top 10 của tỉnh Quảng Tây. Mới đây, Tập đoàn này đã khánh thành dự án đầu tư 200 ha trung tâm giao thương thương mại Trung-Việt tại cửa khẩu Thủy Khẩu-Trung Quốc nhằm thúc đẩy giao thương hàng hóa Việt Nam-Trung Quốc qua cửa khẩu Tà Lùng-Móng Cái của Việt Nam. Trong đó mặt hàng nông sản được xác định là một trong những dòng hàng giao thương chính của Việt Nam xuất khẩu qua Trung Quốc.

Chủ tịch Tập đoàn Trung Thăng làm việc với HKB tại Hà Nội

Tập đoàn Trung Thăng cần hợp tác với những đối tác chuyên nghiệp trong lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Sau thời gian nhiều tháng tìm hiểu và khảo sát giữa hai bên, HKB và Trung Thăng đã thống nhất đi đến ký kết biên bản hợp tác kinh doanh, đầu tư và xúc tiến thương mại tại thị trường hai nước.

Tại trung tâm thương mại Thủy Khẩu, Tập đoàng Trung Thăng đã dành 01 gian hàng 200M2 miễn phí cho HKB trong 10 năm, nhằm quảng bá sản phẩm và giao dịch thương mại với các đối tác Trung Quốc trong đó có cả Tập đoàn Trung Thăng.

Các mặt hàng mà HKB định hướng cho xuất khẩu qua cửa khẩu trên là Hồ tiêu, Café, Sắn và Tinh bột sắn, Gạo, Mộc nhỹ, Nấm…

Trong chương trình hợp tác, Tập đoàn Trung Thăng đang đàm phán với HKB để có thể hợp tác đầu tư vào lĩnh vực chế biến hồ tiêu, café, hạt điều, gạo ở Việt Nam nhằm xuất khẩu qua Trung Quốc. Đây là cơ hội phát triển cho hai bên theo hướng bền vững, nhằm phát huy thế mạnh của nhau.

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP VÀ THỰC PHẨM HÀ NỘI - KINH BẮC

Add: Số 08 Lô TT03, Khu đô thị Hải Đăng City, Ngõ 2 Phố Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: +84-2437877290 - Fax: +84-2437877291

Email: admin@hkb.com.vn - Website: www.hkb.com.vn www.hakinvest.com.vn