CÔNG TY CP NÔNG NGHIỆP VÀ THỰC PHẨM HÀ NỘI-KINH BẮC (HKB) Nông nghiệp là một ngành có lợi thế quốc gia của Việt Nam.

(ĐHĐCĐ thường niên 2016-HKB)

Trong tháng 5 năm 2016 vừa qua, Đại Hội đồng Cổ đông Thường niên của Công ty CP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội-Kinh Bắc (Mã chứng khoán HKB) đã thông qua nhiều quyết định mang tính chiến lược cho định hướng phát triển của HKB, trong đó có việc giao thẩm quyền cho Hội đồng Quản trị HKB quyết định các kế hoạch đầu tư lớn nhằm phục vụ chiến lược phát triển chuyên sâu và dài hạn vào lĩnh vực nông nghiệp.

Nông nghiệp là một trong ngành có lợi thế quốc gia của Việt Nam. Nước ta có ba vùng chính được tổ chức Nông Lâm Thế giới (FAO) đánh giá là có điều kiện phát triển nông nghiệp tốt nhất thế giới như; đồng bằng châu thổ sông Sông Hồng, đồng bằng châu thổ sông Mê Kong và Tây Nguyên. Ngoài ra các vùng miền núi và vùng biển lại có cơ hội phát triển kính tế lâm và hải sản rất cao.

Để phát triển nông nghiệp, các nước có điều kiện khí hậu hàn đới như Châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc, Nga… họ phải dựa trên nền tảng công nghệ và chi phí cao, ví dụ như phải làm nhà kính, có hệ thống điều hòa nhiệt độ… để đảm bảo an toàn cho việc trồng trọt và chăn nuôi gia súc vào mùa lạnh, tuyết giá. Các nước như Châu Phi, Mexico, Trung Đông có khí hậu sa mạc, ít mưa và khắc nghiệt nên không thuận lợi cho việc phát triển nông nghiệp. 

(Khách hàng Malaysia thăm mô hình trồng Hồ Tiêu của Việt Nam )

Trong nông học thì điều kiện khí hậu và thổ nhưỡng giữ vai trò quyết định đến cơ hội phát triển nông nghiệp. Chính vì vậy mà các giống cây trồng có xuất xứ ngoại lai như Hồ tiêu, Café, Hạt điều, Ca Cao… khi du nhập vào Việt Nam lại phát triển rất thuận lợi, có chất lượng và năng suất cao. Ví dụ như cây hồ tiêu được du nhập vào Việt Nam từ khu vực Nam Á, nhưng tại Ấn Độ thì năng suất hồ tiêu hiện nay chỉ đạt 600kg/ha, trong khi cây tiêu trồng ở Việt Nam lại có năng suất cao nhất thế giới. Trung bình năng suất hồ tiêu của Việt Nam đạt mức 3 tấn/ha, năng suất trong giai đoạn cây khai thác ở chu kỳ sinh trưởng mạnh đạt bình quân 6 tấn-8 tấn/ha. 

Đối với ngành hải sản, chỉ sau vài chục năm tham ra vào phát triển nuôi trồng thủy hải sản, Việt Nam đã vươn lên trở thành nước xuất khẩu đứng đầu trến thế giới, năm 2015 kim ngạch xuất khẩu đạt 6,7 tỷ USD . Đồng bằng Sông Cửu Long được đánh giá là vùng rất thuận lợi cho nuôi trồng thủy sản. Ngoài ra các vùng khác dọc bờ biển Việt Nam cũng có điều kiện thuận lợi để phát triển đánh bắt và nuôi trồng thủy, hải sản.

Đối với ngành lâm nghiệp, sản xuất đồ gỗ là một lợi thế của Việt Nam do có số lượng nhà máy chế biến đông đảo và lượng lượng lao động giá rẻ. Năm 2015, Việt Nam đạt kim ngạch xuất khẩu đồ gỗ là 6,9 tỷ USD, dự kiến năm 2016 đạt trên 7 tỷ USD. Tuy nhiên, đối với ngành sản xuất gỗ thì hiện nay nước ta phụ thuộc quá lớn vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu.

Hiện nay trên thế giới đã có 140 triệu ha rừng được chuyển đổi sang rừng sản xuất, đáp ứng 50% cho nhu cầu thương mại gỗ toàn cầu. Đến năm 2015, Chính phủ Việt Nam đã giao khoảng 3 triệu ha rừng sản xuất cho người dân và doanh nghiệp, tuy nhiên việc trồng rừng chủ yếu vẫn là cây rừng lấy gỗ làm giấy, chưa có giá trị cao.

(Công đoạn đóng gói Hồ Tiêu xuất khẩu tại HKB-Chi nhánh Gia Lai)

Với nhu cầu nguyên liệu gỗ ngày càng gia tăng cùng với chính sách khuyến khích của chính phủ nhằm nâng cao giá trị rừng sản xuất thì cơ hội cho các doanh nghiệp Việt Nam chuyển đổi mô hình trồng rừng từ gỗ mềm sang gỗ cứng, có giá trị cao theo mô hình thâm canh ngắn ngày của Indonesia, Malaysia, Thái Lan, là rất khả thi.

Ngoài điều kiện thuận lợi về khí hậu và thổ nhưỡng, Việt Nam còn có lực lượng lao động hùng hậu trong nông nghiệp, chiếm tới 70% dân số, với giá thành lao động thấp. Chính vì vậy, từ một nước thiếu lương thực, thậm trí cả rau quả, nhưng sau 30 năm chuyển đổi sang kinh tế thị trường, Việt Nam đã trở thành cường quốc xuất khẩu nông, lâm và hải sản với kim ngạch đạt trên 30 tỷ USD/Năm, tăng trưởng hiện tại là 5,4%/năm mặc dù chưa có đầu tư thích đáng.

Chuỗi giá trị trong nông nghiệp từ khâu giống, vật tư, trồng trọt, chế biến, phân phối, logistics và phát triển thương hiệu chưa được doanh nghiệp Việt khai thác triệt để nên giá trị nông sản của Việt Nam còn ở mức chưa cao. Như vậy dư địa và tiềm năng cho các doanh nghiệp đầu tư tạo thêm giá trị gia tăng từ lĩnh vực nông nghiệp là rất lớn.

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP VÀ THỰC PHẨM HÀ NỘI - KINH BẮC

Add: Số 08 Lô TT03, Khu đô thị Hải Đăng City, Ngõ 2 Phố Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: +84-2437877290 - Fax: +84-2437877291

Email: admin@hkb.com.vn - Website: www.hkb.com.vn www.hakinvest.com.vn