CÔNG TY CP NÔNG NGHIỆP VÀ THỰC PHẨM HÀ NỘI-KINH BẮC (HKB). Tiềm năng, cơ hội và thách thức trong phát triển ngành Nông nghiệp Việt Nam.

(ĐHĐCĐ thường niên 2016-HKB)

 

Lạc quan vào tiềm năng, cơ hội và dư địa phát triển của ngành Nông nghiệp Việt Nam, Công ty CP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội-Kinh Bắc (Mã chứng khoán HKB) đã lựa trọn lĩnh vực Nông nghiệp và Thực phẩm là ngành nghề kinh doanh cốt lõi. Kể từ khi khởi lập vào năm 2009, HKB đã từng bước đầu tư xây dựng nền móng vững chắc cho chiến lược phát triển chuyên sâu vào lĩnh vực này.

Việt Nam là quốc gia có lợi thế về Nông nghiệp. Tuy nhiên ngoài các điều kiện thuận lợi về khí hậu, thổ nhưỡng và lực lượng lao động hùng hậu trong nông nghiệp thì ngành nông nghiệp Việt Nam còn tồn đọng nhiều hạn trế và thách thức. Các nhóm hạn chế là; Quy mô sản xuất và kinh doanh; Công nghệ giống và trồng trọt; Công nghệ chế biến; Chất lượng sản phẩm; Chiến lược phát triển thương hiệu và Nguồn vốn.

Giải pháp đột phá vẫn là ở khâu tái cơ cấu về quy mô sản xuất và quy mô kinh doanh, trong đó đặc biệt quan tâm đến công tác tích lũy và tái cơ cấu quỹ đất nông nghiệp ở quy mô sản xuất lớn để có thể triển khai sản xuất ở quy mô công nghiệp hóa, ứng dụng được khoa học, công nghệ công cao vào trồng trọt và chế biến, kiểm soát được chất lượng và dịch bệnh, giảm giá thành, nâng cao giá trị và thương hiệu cho nông sản Việt. 

(Khách hàng Malaysia thăm dây chuyền chế biến hồ tiêu của HKB-CN Gia Lai)

 

Tái cơ cấu sản xuất ở quy mô công nghiệp là cơ hội thu hút các nhà đầu tư lớn, có đủ năng lực về khoa học, công nghệ, phát triển thương hiệu sản phẩm và đẩy mạnh quy mô kinh doanh. Việt Nam cần có các doanh nghiệp đủ năng lực đóng vai trò tiên phong, dẫn dắt ngành nông nghiệp phát triển đúng hướng, vươn tầm cạnh tranh và hội nhập quốc tế, phá thế sản xuất và kinh doanh manh mún, tự phát như hiện nay. Quy luật phát triển của các nước đi trước cho thấy, họ đều phân loại và tạo lập được các thương hiệu lớn, đứng đầu và dẫn dắt ngành nông nghiệp của họ, ví dụ như; Bungee và Cargil (Mỹ), Glenco, Louis Dryfus (Pháp), CP, Charpon Rice (Thái Lan), Toepfel (Đức), AWB (Australia), Cofco, EH, NH (Trung Quốc), Netafim, Tap (Isarael), Kubota (Nhật Bản)…

Giá trị chuỗi trong nông nghiệp bao gồm 05 khâu chính là; Công nghệ giống và vật tư; Trồng trọt; Chế biến; Logistics; Thương mại và Phân phối sản phẩm. Ở Việt Nam, các khâu giá trị chuỗi nêu trên mới chỉ được triển khai ở mức sơ khai, nên còn quá nhiều dư địa và tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt phát triển, tạo lợi nhuận và giá trị gia tăng cao. Sản phẩm nông nghiệp là loại hàng hóa cơ bản thuộc nhu cầu thiết yếu, có tính ổn định nên ít chịu ảnh hưởng khi có khủng hoảng kinh tế.

 Xét thực tại thì chúng ta thấy có rất nhiều cơ hội cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia kinh doanh vào chuỗi giá trị trong nông nghiệp, các công đoạn chính sau đây còn rất nhiều dư địa cho doanh nghiệp Việt Nam có thể đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp như; Phát triển hệ thống thu mua và bảo quả; Đầu tư vào công nghệ chế biến sâu tạo giá trị gia tăng cao; Đầu tư vào nghiên cứu giống và vật tư nông nghiệp; Đầu tư vào lĩnh vực trồng trọt ứng dụng công nghệ cao; Đầu tư phát triển hệ thống Logistics nông nghiệp; Đầu tư vào xúc tiến thương mại và phát triển sản phẩm; Đầu tư vào phân phối sản phẩm và phát triển thương hiệu.

(HKB tham ra và xuất khẩu sắn lát từ năm 2012-Tàu sắn xuất tại cảng Qui Nhơn)

Hiện nay, Việt Nam đang đứng trước cơ hội mới để mở rộng thị trường cho ngành nông nghiệp, các thị trường thuộc các hiệp định tự do thương mại quốc tế như FTA Việt Nam – EU, FTA Việt Nam – Hàn Quốc, FTA Việt Nam – Liên minh kinh tế Á Âu (EAEU) và TPP đều là những thị trường có nhu cầu bổ xung các mặt hàng nông sản thuộc thế mạnh của Việt Nam như thủy, hải sản, ngành gỗ, rau, hoa quả nhiệt đới, hồ tiêu, café, hạt điều, ca cao, gạo cao cấp, cao su thiên nhiên...

Nhận thức được các thách thức, tiềm năng và cơ hội nêu trên của ngành nông nghiệp, Công ty CP Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội-Kinh Bắc đã và đang triển khai các bước đi chiến lược của mình từ các khâu; Phát triển thị trường đầu ra; Đầu tư công nghệ chế biến; Tích tụ quỹ đất để phát triển vùng nguyên liệu đầu vào, nhằm tận dụng các cơ hội và khai thác các tiềm năng phát triển của ngành Nông nghiệp Việt Nam.

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP VÀ THỰC PHẨM HÀ NỘI - KINH BẮC

Add: Số 08 Lô TT03, Khu đô thị Hải Đăng City, Ngõ 2 Phố Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: +84-2437877290 - Fax: +84-2437877291

Email: admin@hkb.com.vn - Website: www.hkb.com.vn www.hakinvest.com.vn