Lễ ký cam kết tài trợ tín dụng 650 tỷ đồng giữa Agribank và HKB

Vừa qua, tại Hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai năm 2016, ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (AGRIBANK) và Công ty Cổ phần Nông nghiệp và Thực phẩm Hà Nội – Kinh Bắc (mã chứng khoán: HKB) đã ký Hợp đồng cam kết tín dụng 650 tỷ đồng tài trợ cho HKB xây dựng nhà máy chế biến phân bón tại Gia Lai và tín dụng cho thu mua nông sản..

Gia Lai là một tỉnh có diện tích lớn, đứng thứ hai cả nước. Tỉnh này có lợi thế về khí hậu và thổ nhưỡng phù hợp cho phát triển các cây công nghiệp có giá trị như Hồ tiêu, Café, Cao su, Cây Bơ, Sầu riêng, Chanh leo, Mía đường và trồng rừng. Với lượng tiêu thụ phân bón rất lớn đứng thứ 3 cả nước, nhưng tỉnh Gia Lai chưa có nhà máy sản xuất phân bón hữu cơ và vô cơ nào.

Với tiềm năng lớn để phát triển nông nghiệp, khoáng sản, thủy điện và trồng rừng, tỉnh Gia Lai có những chính sách ưu đãi và tích cực kêu gọi các nhà đầu tư trong và người nước tham gia đầu tư vào tỉnh nhà.

Xác định được tiềm năng của Gia Lai, nhất là phát triển sản xuất và chế biến cây công nghiệp và nông sản xuất khẩu, Công ty CP Nông nghiệp Hà Nội Kinh Bắc (HKB) coi tỉnh Gia Lai là địa bàn trọng điểm cho chiến lược đầu tư, chế biến và sản xuất các cây công nghiệp và nông sản xuất khẩu như Hồ tiêu, Café, Bơ, nước ép Chanh leo và vật tư nông nghiệp.

HKB đã có mặt tại địa bàn Gia Lai từ năm 2011 trên cơ sở ban đầu là xây dựng cụm kho thu mua và bảo quản nông sản xuất khẩu (sắn lát, café nguyên liệu…), đến năm 2014 HKB đã hoàn thiện Tổ hợp Chế biến Nông sản Xuất khẩu tại huyện Chư Sê-Gia Lai (HKB - Gia Lai). Hiện nay, tại Tổ hợp Chế biến Nông sản Xuất khẩu (HKB-Gia Lai), Công ty đầu tư lắp đặt dây chuyền chế biến hồ tiêu xuất khẩu và đang có kế hoạch lắp đặt thêm 01 dây chuyền chế biến café xuất khẩu.

Với công suất thiết kế của dây chuyền chế biến Hồ tiêu xuất khẩu là 20.000 tấn/năm, nếu phát huy hết công suất sẽ đem lại doanh thu khả dụng cho HKB vào khoảng 3000 tỷ đồng. Dây chuyền chế biến café hạt xuất khẩu với công suất thiết kế là 40.000 tấn/năm nếu phát huy hết công suất sẽ đem lại doanh thu khả dụng cho HKB vào khoảng 1.700 tỷ đồng.

Với tiềm năng của thị trường phân bón tại Tây Nguyên, theo tinh thần động viên và kêu gọi đầu tư của tỉnh Gia Lai và sự ủng hộ của ngân hàng AGRIBANK, HKB có kế hoạch liên doanh với Công ty sản xuất phân bón Thành Tâm cùng đầu tư xây dựng nhà máy phân bón hữu cơ và vô cơ tại tỉnh này với công suất sản xuất ở giai đoạn một là 100.000 tấn/năm, tổng vốn đầu tư là 200 tỷ đồng. Sản phẩm phân bón hữu cơ và NPK của nhà máy sẽ được tiêu thụ tại tỉnh Gia Lai và địa bàn Tây Nguyên.

Tại hội nghị xúc tiến đầu tư tỉnh Gia Lai, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh lợi thế phát triển Nông nghiệp tại tỉnh Gia Lai và công bố về chương trình tín dụng của Chính phủ dành khoản vốn vay ưu đãi 50.000 tỷ đồng cho lĩnh vực nông nghiệp. 

 

CÔNG TY CỔ PHẦN NÔNG NGHIỆP VÀ THỰC PHẨM HÀ NỘI - KINH BẮC

Add: Số 08 Lô TT03, Khu đô thị Hải Đăng City, Ngõ 2 Phố Hàm Nghi, phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, Hà Nội

Tel: +84-2437877290 - Fax: +84-2437877291

Email: admin@hkb.com.vn - Website: www.hkb.com.vn www.hakinvest.com.vn